การรังสรรค์ที่ไร้การควบคุมฝีมือมนุษย์: OAKLEY® หวนคืนสู่ MARS X-Metal Leather

การรังสรรค์ที่ไร้การควบคุมฝีมือมนุษย์: OAKLEY® หวนคืนสู่ MARS X-Metal Leather

กรอบแว่นที่เป็นสัญลักษณ์ของการสำรวจอย่างอิสระจากรุ่นสู่รุ่น

Oakley® หวนคืนสู่ดาวอังคารหรือดาวเคราะห์แดงอีกครั้ง กับดีไซน์ที่พลิกโฉมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของของแบรนด์ ในช่วงปี  1998 แว่นตารุ่น MUZM Mars X-Metal Leather เคยสร้างตำนานไว้ให้กับวงการป๊อปในยุค 90 แม้จะล่วงเลยมา 25 ปี แว่นรุ่นนี้ก็ยังหวนกลับคืนอีกครั้ง โดยครั้งนี้กลับมาในจำนวนจำกัด

เครื่องผลิตไฟฟ้าขนาด 6 ตันพร้อมกำลังไฟ 425,000 วัตต์ในการขับเคลื่อนเครื่องจักร 5 แกน ถูกนำมาใช้ในกระบวนการผลิตสำหรับแว่นตารุ่น Mars ซึ่งต้องรักษาความแม่นยำไว้ที่ระดับ .0005 นิ้ว เพื่อสร้างกรอบแว่นดีไซน์เหนือโลกอย่าง X-Metal ด้วยกระบวนการอันซับซ้อนและเทคโนโลยีในการออกแบบที่สุดลํ้า ทำให้แว่นตารุ่น Mars ถูกผลิตออกมาแค่ 6 ปี แต่ตำนานรูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์ยังคงอยู่ไม่หายไปตามกาลเวลา

“จุดเริ่มต้นของการออกแบบ MARS คือการนำเอาวิทยาศาตร์และศิลปะมาผสมผสานภายใต้แนวคิดเดียวกัน เมื่อกระแสวัฒนธรรมในยุค 90 เฟื่องฟู แว่นตาชิ้นนี้ก็โดดเด่นอยู่ในช่วงหนึ่ง อีกทั้งยังได้ปรากฏในจอภาพยนต์ ไปจนถึงแว่นตาที่นักบาสเกตบอลเคยสวมใส่” คุณ Brian Takumi ผู้เป็นรองประธานฝ่าย Brand Soul and Creative ของ Oakley กล่าว “เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของ Oakley ในปี 2025 ที่กำลังจะถึง เราจึงจะนำแว่นตาที่เปรียบเสมือนกับ DNA ของ Oakley รุ่นนี้กลับมาพร้อมแปลงโฉมใหม่อีกครั้ง ด้วยดีไซน์สุดลํ้าอนาคตที่ถือเป็นแว่นตาที่ท้าทายทุกยุคสมัย และ MARS ก็เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญสู่การขยายจักรวาล Oakleyverse”

MARS X-Metal Leather ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำหน้าแบบเดียวกับที่ใช้ผลิตชิ้นส่วนโลหะสำหรับเครื่องยนต์จรวด แว่นตารุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยกระบวนการเผาโลหะด้วยเลเซอร์ความเข้มข้นสูงโดยตรงเพื่อละลายผงโลหะ X-Metal ที่มีโครงสร้างซับซ้อน ทีมวิศวกรของ Oakley ได้รังสรรค์กรอบแว่นทรงเข้ารูป จากนั้นตกแต่งขั้นตอนสุดท้ายด้วยมือ และเย็บหนังวัวนิ่มติดเข้ากับกรอบแว่น

รูปทรงของกรอบแว่นถูกสร้างขึ้นตามรูปวงกลมอันสมมาตรของดาวเคราะห์ กล่าวได้ว่าเป็นดีไซน์แห่งอนาคตที่เกิดขึ้นเพื่อยุคปัจจุบันอย่างแท้จริง โดย Mars X-Metal Leather มาพร้อมปลอกหุ้มขาแว่นและแป้นรองจมูก Unobtainium™ นอกจากนี้ยังมีเลนส์ Prizm™ 24K ที่ช่วยเพิ่มความคมชัดและดึงสีออกมาให้มองเห็นรายละเอียดได้มากขึ้น เพื่อการมองเห็นอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ผลงานชิ้นเอกนี้ ต้องใช้ทักษะฝีมือทางเทคนิคและศิลปะในการรังสรรค์ขึ้น อีกทั้งยังต้องใช้เวลานับไม่ถ้วนในการวางแผนอย่างละเอียดรอบคอบ และยังเลือกใช้ผลงานฝีมือคุณภาพดีที่สุดในการสร้างกรอบแว่นแต่ละชิ้นเท่านั้น MARS X-Metal Leather จึงถูกเปรียบราวกับเอเลี่ยนในวงการแว่นตาอย่างแท้จริง

Mars รุ่นแรกที่ถือกำเนิดขี้นบนโลกนี้เป็นมากกว่าแค่กรอบแว่นธรรมดา ด้วยกระบวนการที่ท้าทายทางวิศกรรมและดีไซน์ที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์อย่างสุดขีด “ทัศนคติเราที่มีต่อแว่นตาทรงกลมในอุตสาหกรรมแว่นตาส่งผลให้ผู้คนมักจะคิดว่าแว่นทรงกลมเป็นรูปทรงคลาสสิกดั้งเดิม ซึ่งหากอ่านแค่คำบรรยาย Mars ก็ดูจะเป็นแบบนั้น แต่รูปลักษณ์จริงๆของตัวแว่นนั้น จะท้าทายแนวคิดเรื่องแว่นตาทั้งหมดที่คุณรู้จัก รวมถึงแนวคิดเรื่องแว่นตาทรงกลมทั้งหมดที่เคยมีมา โดยแว่นตารุ่นนี้ได้นำวัสดุผสมอย่าง X-Metal มาจับคู่กับหนังในสัดส่วนที่คุณเห็นแล้วอาจจะเกิดความสับสนในระหว่าง 'ก็สวยดี' หรือไม่ก็ 'อะไรกันเนี่ย' ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเช่นนี้ทำให้ไม่จำเป็นต้องนำเสนอแบรนด์อย่างชัดเจนแต่อย่างใด Mars คือการบรรจบกันระหว่างอดีตและอนาคตอย่างแท้จริง” คุณ Nick Garfias รองประธานฝ่าย Design ของ Oakley กล่าว

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความคิดสร้างสรรค์อันนอกกรอบของ Oakley เกือบครึ่งศตวรรษให้หลัง แว่นตา Oakley MUZM Mars X-Metal Leather แว่นตาอันเป็นเอกลักษณ์จึงโดยกลับมาวางจำหน่ายในจำนวนจำกัด เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายนที่ Oakley.com พาร์ทเนอร์ค้าปลีก และร้านค้า Oakley ที่ร่วมรายการ: FHR | 5th AVENUE | FASHION SHOW MALL | CADORNA | COVENT GARDEN | SHIBUYA

ติดต่อเรา
CLAIRE BARRY OAKLEY GLOBAL PR DIRECTOR
CLAIRE BARRY OAKLEY GLOBAL PR DIRECTOR